3 Điều Bạn Cần Biết Về “ Bánh Ít “

3 Điều Bạn Cần Biết Về “ Bánh Ít “

1/ “ Bánh Ít “ Mà Tình Nhiều

Nói về tên gọi của bánh ít, thì có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có người thì quan niệm: “ ăn ít mới ngon “, người khác thì cho rằng đây là món quà “ của ít lòng nhiều “ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cái để cúng tổ tiên và biếu cha mẹ, lại có người dựa vào hình dáng của bánh mà đặt tên…

Dù là cách lý giải nào đi nữa thì bánh ít cũng mang ý nghĩa và thông điệp thâm thúy riêng. Nhưng, có lẽ ý nghĩa nổi bật nhất của loại bánh này là để tỏ của ít, lòng nhiều. Chính vì vậy, mà nó được dùng để cúng kiếng trong các dịp như:

           + giỗ chạp
           + đám tiệc
           + tết nguyên đán
           + tết đoan ngọ
           + tết trung thu
           + những rằm lớn trong năm
           

banh-it-nhan-dua-vi-sau-rieng-1
Công đoạn nấu bánh ít đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao. Ảnh: bentre.gov.vn

 

Chiếc bánh ít hình dáng tuy nhỏ, nhưng công đoạn để làm nên một chiếc bánh thì rất kì công. Từ việc lựa chọn nguyên liệu như: nếp, nhân bánh ( đậu xanh, dừa,…), lá chuối,…đến cách nhào bột, rồi nấu bánh chờ khi bánh chín, là cả một quá trình, mà trong bài viết này tôi không thể chia sẻ hết với bạn được.

Chỉ riêng nói sơ qua về quá trình làm ra một chiếc bánh ít, bạn có thể thấy nó đã khá kì công và đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Chính vì vậy, mà tấm lòng của người làm bánh đều chứa đựng trong chiếc bánh ít nhỏ bé đó.

Ngoài ra, bánh ít còn được xem là loại quà thông dụng nhất để giao tiếp ở quê. Trong đám giỗ, sau khi được ăn uống no say, bạn sẽ được chủ nhà gói cho vài cái bánh ít và chút trái cây mang về cho người ở nhà. Đây cũng là hình thức mà chủ nhà muốn cám ơn bạn, đã bỏ thời giờ quí đến dự ngày giỗ lạp của gia đình họ. Hiện nay, đám giỗ ở quê tục lệ này vẫn còn được giữ.

Qua đó, bạn có thể thấy chỉ trong một chiếc bánh, mà đã chứa đựng biết bao tình người trong đó. “ Bánh ít mà tình nhiều “ chính là đây.

2/ Bánh Ít Nhân Dừa – Món Bánh Ưa Thích Của Giới Nữ

Hiện nay, bánh ít không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ lạp, mà hàng ngày bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh ngon này, tại các cửa hàng trong chợ, tại lò hay các kênh mua sắm trực tuyến. Vì vậy, nó đã trở thành loại bánh rất thân thuộc và gần gũi trong đời sống ẩm thực Việt.

Bánh ít thì có nhiều loại, nhưng chung quy vẫn là hai loại chính: bánh ít nhân mặn và bánh ít nhân ngọt. Trong đó, thì bánh ít nhân ngọt thường được giới nữ ưa chuộng hơn cả. Bánh ít nhân ngọt truyền thống, nhân chính của nó là dừa.

banh-it-nhan-dua-vi-sau-rieng-2
bánh ít nhân dừa vị sầu riêng đang được chị em phụ nữ ưa chuộng Ảnh: afamily.vn

Cách chế biến bánh ít nhân dừa ngày nay cũng có sự thay đổi, khẩu vị có khác, nhưng chỉ càng làm bánh thêm phong phú và đa dạng. Trong đó, bánh ít nhân dừa vị sầu riêng đang là món ăn “ khoái khẩu “ của nhiều bạn nữ.

Ở loại bánh này, ngoài nhân dừa, còn có thêm sầu riêng để lấy mùi và tạo sự béo béo ăn rất ngon. Đồng thời, bột nếp pha với sợi dừa đã nạo, làm thành bánh ít có gân. Khi cắn miếng bánh, bạn sẽ có cảm giác giòn giòn, bên cạnh vị ngọt của dừa béo của sầu riêng.

Bánh ít ngoài độ ngon, dẻo thì nó lại không dính răng khi ăn. Đây cũng là lí do mà các bạn nữ văn phòng rất thích ở loại bánh này. Vậy tại sao ngay hôm nay, bạn không thưởng thức món bánh ít nhân dừa vị sầu riêng, để cảm nhận vị ngon của loại bánh này ?

3/ Giá Trị Dinh Dưỡng Bất Ngờ Từ Bánh Ít

Có một bí mật từ bánh ít, mà có thể bạn chưa biết, đó là: giá trị dinh dưỡng. Ngoài việc là một loại bánh ngon, thì bánh ít còn cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cao. Vì bánh được làm từ bột nếp và có chứa lượng chất béo khá cao từ cơm dừa, thành phần dầu ăn khi xào nhân, vỏ bột,…nên mỗi chiếc bánh ít sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn:

           + trung bình trên dưới 150 calo/cái
           + khoảng 40% năng lượng từ chất béo
           + năng lượng từ đường ( bánh nhân ngọt )

banh-it-nhan-dua-vi-sau-rieng-3
Bánh ít nhân dừa vị sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: dacsancotu.com

Ngoài ra, các nguyên liệu làm bánh ít như: nếp, lá gai, đậu xanh, đường cát, dừa, mè, lá chuối,…đều là những nguyên liệu có dược tính rất tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, bánh ít ngoài việc mang ý nghĩa sâu sắc, là một món ăn ngon, thì nó còn là loại bánh cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bạn.

 
Băng Di
DMCA.com
Bài viết này của chúng tôi đã được đăng kí bản quyền. Bạn vui lòng ghi rõ nguồn Đặc Sản Cô Tư khi sao chép lại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *